Giá tốt nhất thị trường !! Cam kết sản phẩm chính hãng - Bảo hành tuyệt đối

Kinh nghiệm chọn một bộ loa phù hợp

Có thể nói đây là một chủ đề vô cùng tận vì mỗi người có một sở thích âm thanh khác nhau, có độ cảm thụ âm thanh khác nhau cũng như vô vàn các lý do khác mà gây ra sự tranh luận về độ hay dở của một bộ loa nào đó. Tùy thuộc vào mục đích sử dụng, sở thích mà các bạn hãy chọn cho mình một bộ loa tốt để thỏa mãn sở thích giải trí bằng âm thanh của mình.

Ngoài ra, không phải cứ đắt tiền là loa sẽ hay, cứ hãng lớn hoặc chính hãng là loa sẽ tốt. Khi chơi âm thanh, các bạn cần phải có những hiểu biết nhất định. Nếu không các bạn sẽ trở thành con mồi cho cò khai thác. Hanoi Tech Pro không thể chọn cho các bạn một bộ loa hoàn hảo mà chỉ là tốt nhất dành cho các bạn thôi. Những bài viết sau, chúng tôi sẽ đề cập đến vấn đề setup một bộ âm thanh đầy đủ sao cho hay nhất có thể. Để chọn một bộ loa tốt, các bạn có thể tham khảo những ý kiến của chúng tôi sau đây.

1. Thương hiệu và dòng loa.

Khi các bạn mua những bộ loa chính hãng và với số tiền tương đối, các bạn sẽ không phải lo lắng về chất liệu làm loa hoặc kết cấu các bộ phận. Đối với các loại loa chính hãng trên thị trường, chúng ta có thể chia ra làm 3 loại: Hi-end (loại cao cấp nhất, rất đắt tiền), Loa cao cấp, Loa phổ thông. Mỗi hãng loa đều có những công thức, cách thức sản xuất loa khác nhau. Nếu bỏ qua những dòng loa Hi-end, các dòng loa chủ yếu và thông dụng tại Việt Nam gồm dòng loa Nhật, Mỹ và Âu. Có thể kể đến như: JBL, Bose, Pioneer, Yamaha, Onkyo, Denon,…. Những loại loa này sẽ rất đắt tiền nếu là chính hãng. Cộng đồng không phải ai cũng đủ chi phí để chơi những bộ âm thanh này. Khi chọn những bộ âm thanh chính hãng này, các bạn chỉ cần kiểm tra tiếng của nó, công suất phát để làm sao phù hợp với dòng nhạc mình ưa thích cũng như phù hợp với không gian nhà bạn.

2. Cấu tạo của loa

Thực ra, các bạn sẽ phải nhức đầu và suy nghĩ đối với những dòng loa Fake hoặc loa được dựng lại trên thị trường, nhất là những dòng loa đã qua sử dụng như loa Nhật bãi, Loa Mỹ, loa ABC XYZ… Đối với những dòng loa này, các bạn cần phải quan tâm:

  • Vỏ loa: chuẩn nhất vẫn là loại gỗ thịt và khô. Nếu không cũng phải là loại gỗ ép cao cấp. Điều cơ bản là loại gỗ đó có độ dày vừa phải, khô. Những yêu cầu đó để đảm bảo âm thanh phát ra sẽ được cộng hưởng tốt hơn, không lẫn tạp âm. Các bạn có thể kiểm tra bằng cách gõ vào thùng loa và kiểm tra.
  • Củ loa: đây là bộ phận rất quan trọng để đảm bảo công suất phát, tạo nên chất lượng tiếng phát ra. Củ loa thường có 2 bộ phận đó là Nam Châm và cuộn dây đồng. Thường có 2 loại củ loa đó là củ loa đơn và củ loa kép. Củ loa đơn có 1 nam châm nguyên khối, có độ dày và đảm bảo được công suất phát. Chúng tôi khuyên các bạn khi chọn loa hãy chọn củ loa đơn này. Củ loa càng nặng có khả năng đảm bảo công suất tốt hơn, tiếng ra sẽ không bị méo, không bị nhòe và rất chắc chắn.
  • Màng loa: Đây là bộ phận quyết định chất lượng tiếng phát ra bởi một bộ loa. Có 4 loại màng loa đó là: màng loa kim loại, màng loa giấy và màng loa gỗ và màng loa nhựa. Những loa treble cao cấp thường thì sẽ làm bằng màng kim loại, màng loa trung (Medi) sẽ là màng giấy, màng loa trống (bass) sẽ là gỗ. Thường thì những dòng loa trôi nổi, rẻ tiền, hoặc chất lượng thấp thì màng loa sẽ làm bằng nhựa, tất nhiên không phải là tất cả.

 

3. Công suất của loa

Điều này cũng quan trọng để lựa chọn những bộ loa phù hợp với không gian đặt loa của bạn. Cùng với đó, là mục đích sử dụng loa của bạn. Chúng tôi đưa ra những điều kiện như sau:

  • Nếu không gian nhà bạn rộng thì không những các bạn sẽ cần một bộ loa có công suất lớn hơn
  • Nếu không gian rộng, không có nhiều chi tiết tiêu âm làm cho cộng hưởng âm lớn, lặp tiếng thì cần phải thiết kế và tìm chỗ đặt loa sao cho phù hợp nhằm tạo ra tính cộng hưởng tối ưu.
  • Nếu các bạn hát karaoke thì công suất loa sẽ phải lớn, đồng thời bộ amply cũng phải đáp ứng được đủ công suất của loa. Công suất phát của Amply sẽ phải lớn hơn công suất của loa để đảm bảo tiếng phát ra không bị nhòe, không bị yếu và nhiễu.
  • Nếu loa thường xuyên sử dụng ngoài trời thì công suất thường sẽ lớn hơn so với trong nhà.

4. Chất lượng âm thanh của loa

Để phát hiện ra được chất lượng âm thanh của loa, các bạn phải tập nghe. Ý chúng tôi là tập nghe để phân biệt ra tiếng trống (bass), trép (treble) hoặc tiếng trung (medi). Những chuyên gia hoặc những người chơi âm thanh thông thái thì họ có những đôi tai rất tốt. Chỉ cần nghe qua là họ có thể phân biệt ra những dòng loa tốt. Khi kiểm tra loa, các bạn cần một không gian yên tĩnh để nghe được tốt hơn.

  • Tiếng bass (trống): có 2 loại trống các bạn cần chú ý. Đó là tiếng trống âm và tiếng trống dương. Đối với trống âm, tiếng bass phải uy lực, độ rung ngân đều và giảm dần đều theo một thời lượng nhất định. Đối với trống dương là loại trống chắc (như tiếng thịch, thịch), không có Echo. Với tiếng trống dương thì không được phép ngân, rè, tiếng trống ngắt ngay lập tức chứ không ngân dài như tiếng trống âm. Khi các bạn test loa trống, các bạn cần mở 2 loại nhạc có những tiếng trống như thế này.
  • Tiếng Medi hoặc midi (Trung): Các bạn hãy mở 2 loại nhạc ra để kiểm tra. Có thể là nhạc vàng và nhạc Opera. Hãy lựa chọn những ca sỹ mà mình biết để nhận ra chất giọng của họ. Nếu tiếng trung (midi) ấm, trong trẻo, không có tiếng rè, rung âm đều đặn thì có thể gọi là đạt yêu cầu.
  • Tiếng trép (treble): đây là dòng tiếng dễ phân biệt nhất vì nó chỉ có một ngưỡng âm thanh – đó là cao độ. Hãy mở những bản nhạc vàng, nhạc không lời để phát hiện ra những tiếng trép có chân thực hay không, đảm bảo không bị rè, méo tiếng.

Tất nhiên, chất lượng âm thanh còn phụ thuộc vào bộ amply đang sử dụng cho bộ loa bạn đang test. Nếu bộ amply đó có chất lượng đạt yêu cầu thì mọi thứ sẽ chỉ còn phụ thuộc vào chất lượng loa nữa thôi.

Trên đây là bài viết dựa trên kinh nghiệm thực tế của Hanoi Tech Pro. Thật khó để miêu tả hết được những cảm nhận, những ý kiến của chúng tôi khi chúng tôi chọn một bộ loa. Còn rất nhiều yếu tố nữa nhưng chỉ là cảm nhận riêng của mỗi người. Chúng tôi hi vọng các bạn có thể chọn ra cho mình được những bộ loa phù hợp nhất cho sở thích của các bạn. Chúng tôi luôn luôn sẵn sàng để trở thành một kênh tham khảo cho các bạn cũng như giúp các bạn trong việc chọn lựa những thiết bị âm thanh. Vui lòng liên hệ Hanoi Tech Pro – 0919.25.88.11 để chúng tôi có thể hỗ trợ các bạn.

 

đặt mua

hôm nay
Contact Me on Zalo