Giá tốt nhất thị trường !! Cam kết sản phẩm chính hãng - Bảo hành tuyệt đối

Lưu ý khi thi công hệ thống dây mạng

Bài viết này sẽ thực sự hữu ích cho các bạn là chủ đầu tư đang lắp đặt hệ thống mạng cho nhà mình, hoặc những người giám sát thi công hệ thống mạng. Ngoài ra, những kỹ thuật viên thi công cũng có thể tham khảo bài viết này. Với nhiều kinh nghiệm thực tế thi công cũng như sự chia sẻ của những kỹ thuật viên tay nghề cao của chúng tôi, bài viết này hi vọng sẽ giúp được nhiều cho các bạn.

Thi công hệ thống mạng đạt chuẩn thì cần phải đủ 3 yếu tố: đúng kỹ thuật, tối đa hiệu năng, khoa học và thẩm mỹ. Để đạt được 4 yếu tố đó, các bạn cần phải lưu ý đến những điểm sau:

1. Lựa chọn dây cáp mạng

Đây là yếu tố quyết định đến tốc độ mạng của toàn bộ hệ thống mạng của nhà bạn. Với sự phát triển của công nghệ và giá thành của các sản phẩm cáp mạng đã rẻ đi rất nhiều, các bạn hãy chọn những loại cáp mạng với yêu cầu như sau:

 • Dây mạng nên chọn loại CAT6 trở lên. Thị trường đang có những loại dây mạng CAT6, CAT6A, CAT7 và tính đến 2024 đã có cả dây mạng CAT8. Tuy nhiên, giá thành sẽ tăng tùy theo loại dây mạng
 • Lõi đồng nguyên chất
 • Dây cáp mạng chính hãng của những hãng đã khẳng định tên tuổi trên thị trường như Commscope, Vinacap, Hikvision, …

2. Đặc điểm của các loại dây cáp mạng:

Với những loại cáp mạng lõi đồng chính hãng, chúng tôi có thể đánh giá chung và (con số có thể thay đổi đôi chút tùy vào hãng) và liệt kê tốc độ truyền tải trung bình của dây cáp mạng ở độ dài dưới 30m như sau:

 • Cat 5E: Tốc độ Gigabit, nên chạy cho từng thiết bị đầu cuối riêng lẻ, mỗi thiết bị 1 sợi.
 • Cat6: Tốc độ 2.5 Gigabit. Có thể làm dây trục trong hệ mạng gia đình
 • Cat7: Tốc độ 10 Gigabit.
 • Cat8: 20 Gigabit

3. Thi công đúng mô hình mạng.

Các bạn có thể tham khảo bài viết này để hiểu rõ hơn về những mô hình hệ thống mạng:

Cách đi dây hệ thống mạng tòa nhà

 

3. Thi công kéo dây mạng

Đa số dây cáp mạng hiện nay đều là loại 8 lõi. Khi thi công, các bạn cần đảm bảo không bị xước vỏ. Việc này rất quan trọng. Nếu vỏ dây bị xước, nước sẽ đọng vào trong dây, đi theo dây dẫn và làm hỏng các thiết bị mạng. Hoặc nếu các lõi dây mạng bị xước, chúng có thể chạm vào nhau và không thể thông được mạng. Khi dây mạng đã đi âm tường, thì việc kéo lại dây rất khó khăn.

 

4. Hạn chế tối thiểu việc đi dây mạng chung với đường điện 3 pha

Đường điện 3 pha có từ trường rất lớn. Vì vậy nó có thể gây nhiễu khi truyền tín hiệu trên dây dẫn.

 

5. Đánh dấu, đặt tên cho các đầu dây khi thi công xong

Việc này cực kỳ quan trọng cho việc vận hành và bảo trì sau này. Kỹ thuật viên phải đánh dấu đầu dây chính xác trước khi thi công

 

6. Để một ít dây thừa ở mỗi đầu dây

Đây gọi là đoạn dự phòng. Không nên kéo vừa khít với độ dài thiết bị để đề phòng khi các bạn bấm hạt lỗi hoặc sau này có thể bảo trì, bảo dưỡng…. Tại điểm thiết bị đầu cuối, nên để độ dài dây ít nhất 50cm, tại tủ trung tâm khoảng 2m.

 

7. Dùng ống cứng để bảo vệ dây

Nên đi dây cáp mạng vào ống cứng để tránh tình trạng chuột cắn, đứt gãy hoặc những tổ đội khác khi thi công vô tình làm đứt dây.

 

8. Bịt đầu các sợi dây mạng nếu phải chờ lắp thiết bị

Đặc biệt đối với những đầu dây để ngoài trời. Nước có thể chui theo vỏ dây và đọng trong đó. Sau này, nó lại chảy ngược ra và làm chập cháy thiết bị.

9. Lựa chọn hạt mạng và cách bấm hạt mạng

Hạt mạng cũng đóng vai trò cực kỳ quan trọng, nó đảm bảo băng thông tối đa. Chỉ cần bấm hạt không chuẩn, hoặc hạt kém chất lượng thì ngay lập tức sẽ ảnh hưởng đến tốc độ của hệ thống. Khi bấm hạt cần chú ý như sau:

 • Hạt mạng phải phù hợp với loại dây cáp mạng
 • Lõi dây phải được vuốt thẳng trước khi cho vào hạt mạng.
 • Kìm bấm phải là loại chất lượng cao
 • Sau khi bấm xong, thiểu phải đạt được tốc độ Gigabit với dây cáp mạng CAT6 (với khoảng cách dây dưới 50m), 500Mbps với khoảng cách từ 50-100m.

Chúng tôi đã thấy rằng, chủ đầu tư thường khoán cho thợ điện họ thi công luôn dây mạng. Họ còn dùng hạt Cat5 để bấm cho dây CAT6 mà lại còn bấm không đúng kỹ thuật. Họ chỉ nghĩ rằng 2 đầu dây cáp thông nhau là xong. Nhưng chúng tôi yêu cầu cao hơn nữa.

 

10. Tủ trung tâm

 • Cần đặt ở vị trí dễ tiếp cận, có quạt thông gió và làm mát
 • Các thiết bị trong tủ trung tâm phải được sắp xếp khoa học.
 • Các dây tại tủ trung tâm phải được bó gọn gàng để dễ dàng quản lý và bảo dưỡng sau này.
 • Có một atomat riêng và phù hợp dành cho tủ mạng trung tâm.
 • Nên lắp đặt thêm một bộ chống sét cho tủ trung tâm
 • Cần tiếp đất cho tủ trung tâm

đặt mua

hôm nay
Contact Me on Zalo