Giá tốt nhất thị trường !! Cam kết sản phẩm chính hãng - Bảo hành tuyệt đối

Phối dàn loa để có chất lượng âm thanh tốt nhất

Đối với những người chơi âm thanh, việc lắp đặt và chọn vị trí đặt các loa là rất quan trọng để cho ra một không gian âm nhạc đỉnh cao. Nếu như nhà bạn có những chiếc loa tốt, hệ thống Amply ổn mà không được phối ghép và lắp đặt một cách hợp lý thì âm thanh sẽ bị lẫn hỗn tạp và chất lượng nhạc sẽ kém đi rất nhiều. Vì vậy, ngoài việc đã có những thiết bị chất lượng, những chiếc loa tốt thì việc còn lại là việc lắp ghép các thiết bị hợp lý. Nếu thực hiện tốt, các bạn đã mang một rạp hát, một dàn nhạc sống về tại ngôi nhà của các bạn. Hanoi Tech Pro cũng có sự hiểu biết về dàn âm thanh cũng như cách lắp đặt hệ thống này. Các bạn có thể tham khảo những kinh nghiệm thực tế của chúng tôi để có được không gian âm nhạc tối ưu.

1. Xác định vùng trọng tâm cộng hưởng

Cũng có thể gọi khu vực này là khu vực tận hưởng. Đây chính là vùng các bạn muốn tất cả âm thanh có sự giao thoa vào, là trung tâm của sự cộng hưởng âm thanh. Vì thế, chất lượng âm thanh khu vực này là tốt nhất. Khu vực này chính là nơi các bạn thường xuyên đứng, ngồi xem phim hoặc sinh hoạt giải trí. Các bạn hãy đánh dấu vùng sinh hoạt này lại và tiến hành những bước ở bên dưới. Bằng việc xác định được vị trí này, các bạn sẽ có thể ước lượng được tốt hơn nhiều trong việc lắp loa nào vào chỗ nào và công suất loa nên là bao nhiêu.

2. Khảo sát không gian lắp đặt

Việc đầu tiên, các bạn cần đánh giá không gian nhà mình để có cách lắp đặt hiệu quả nhất. Các bạn thử xem không gian nhà mình có thể thuộc một trong số những kiểu sau đây:

 • Không gian kín và diện tích nhỏ, đã được cách âm: diện tích thường từ 25m2 trở xuống. Kiểu không gian này thường là được thiết kế riêng cho nhu cầu giải trí bao gồm các mục đích như hát karaoke, xem phim, tụ tập hát karaoke.
 • Không gian mở, diện tích nhỏ, chưa được cách âm: Thông thường là những nhà trọ, phòng khách chung cư, chung cư mini, phòng khách những ngôi nhà nhỏ.
 • Không gian nhỏ, có nhiều tiếng ồn, tạp âm: kiểu không gian này rất phổ biến ở những ngôi nhà mặt phố, nơi có nhiều phương tiện giao thông qua lại hoặc gần khu chợ, có nhiều người qua lại cũng như gần các khu vực có nhiều công trình đang xây dựng.
 • Không gian rộng từ 25m2 trở lên, được thiết kế tiêu âm, bình thường không có tiếng vọng oang oang
 • Không gian rộng, bị tiếng vọng thông thường. Để kiểm tra kiểu không gian rộng này, các bạn chỉ cần kêu lên 1 tiếng và lắng tai nghe kỹ xem có bị vọng lại hay không.
 • Không gian mở hoàn toàn, ngoài trời.

Việc khảo sát không gian là cực kỳ quan trọng, nó quyết định đến chất lượng giao thoa của âm thanh, làm cho tiếng nhạc được pha trộn một cách hoàn hảo nhất và không bị ảnh hưởng bởi yếu tố bên ngoài. Ngoài ra, nó còn giúp loại bỏ tạp âm, tiếng ồn bên ngoài cũng như giảm bớt sự phiền hà cho hàng xóm khi các bạn mở nhạc to. Ngoài ra, chúng ta có thể tính toán được số lượng loa và các loại công suất cần thiết để làm cho ngôi nhà của bạn trở thanh 1 rạp hát, rạp chiếu phim thật sự.

 

3. Những điều cơ bản về âm lượng khi nghe.

Thực sư đã có một số sự lầm tưởng về cách bố trí dàn loa. Không phải cứ loa công suất lớn thì sẽ hay, hoặc càng nhiều loa càng hay… Mỗi mục đích sử dụng dàn loa đều có kiểu bố trí và điều chỉnh riêng. Chúng tôi có những ý kiến như sau:

 • Đối với dàn loa giải trí gia đình thì chúng ta cần điều chỉnh âm lượng như sau: để nghe nhạc hay nhất – thư giãn – thì chỉ nên để tối đa 35%, để xem phim: 50%, để hát karaoke thì tối đa 70%, để quẩy thì…. không xác định. Không nên để loa hoạt động quá 80% công suất vì loa sẽ bị giảm tuổi thọ.
 • Đối với hội trường: nếu chỉ là họp hành, mít tinh thì công suất không nên để quá 60%. Nếu là đám cưới, liên quan đến hát hò thì chỉ nên để tối đa 70% nhằm tăng độ bền và tuổi thọ cho loa.
 • Đối với không gian ngoài trời: Chúng tôi có những thiết kế riêng.

 

4. Đo cường độ âm thanh của các loa và xác định vị trí gắn loa

Như các bạn đã biết, cường độ âm thanh sẽ giảm dần theo khoảng cách. Vì vậy, chúng ta cần phải phối sao cho vùng giao thoa sẽ có cường độ âm thật đều. Đó là sự hài hòa của sự cộng hưởng của tiếng Bass, Treble và trung. Chúng ta chỉ treo hoặc bố trí những chiếc loa trung, treble hoặc toàn dải, không treo Superbass (siêu trầm). Hầu hết những chiếc loa chúng ta bố trí đều đã có loa bass, trung và trép trong 1 chiếc loa.

Trong hầu hết tất cả những thiết bị Amply hoặc cục đẩy chất lượng cao thường có 2 đường tiếng (2 channel). Càng nhiều channel cho loa thì càng dễ điều chỉnh cường độ và công suất cho các loa, tạo ra một vùng cộng hưởng được gọi là hoàn hảo. Vì vậy không thực sự quá cầu kỳ trong việc treo loa. Các bạn chỉ cần treo loa theo những quy tắc sau:

 • Tất cả các loa nên được hướng vào tâm của vùng cộng hưởng đã xác định.
 • Loa có công suất lớn hơn sẽ được khuyến nghị treo ở vị trí xa hơn, gần nguồn tiếng ồn bên ngoài hơn, tâm loa hướng về tâm của vùng cộng hưởng đã đánh dấu sẵn. Điều này sẽ tạo ra được một bức tường âm thanh, ngăn những âm thanh hỗn tạp từ bên ngoài vào làm ảnh hưởng đến chất lượng nhạc cũng như đủ cường độ âm tại vùng giao thoa. Tâm của loa này hướng về điểm gần đến trọng tâm vùng giao thoa mà thôi.
 • Loa có công suất nhỏ hơn, loa trép (treble) sẽ gắn gần tâm vùng giao thoa hơn, nhất là gần với vị trí người ngồi nhất.
 • Loa siêu trầm nên được đặt vào chính giữa, gần Amply, tâm hướng vào tâm của vùng giao thoa. Bởi vì những loa khác hầu như đã có Bass (trống) nên loa này chỉ mang tính chất bổ sung sóng âm trầm, trợ bass và chỉ nên cho âm lượng siêu trầm này vừa phải. Nếu không, bạn nhất định phải lắp thêm loa lợi trép (có nghĩa là loa thiên hướng về trung và trebble)
 • Độ ồn của (tính bằng đơn vị Đề xi bel) của các loa tương tự công suất sẽ bằng nhau tại tâm của vùng giao thoa, điều này cũng đúng với loa treble.
 • Loa siêu trầm (superbass) nên có thiết kế mặt loa hơi hướng xuống mặt đất, để tạo ra sự pha trộn âm tốt hơn.
 • Nếu không gian nhà bạn bình thường bị vọng oang oang, nhất định phải có ít nhất 2 chiếc loa từ trần nhà úp xuống đặt ở 2 vị trí bao quát vùng cộng hưởng. 2 chiếc loa này có tác dụng ngăn âm thanh từ dưới lên làm cho va đập vào các bức tường gây ra cộng hưởng xấu.

 

5. Những điểm cần lưu ý

 • Như đã nói ở trên, khi điều chỉnh âm thanh không nên vượt quá ngưỡng tối đa công suất của loa, nếu không loa sẽ nhanh bị rè, giảm tuổi thọ vì điện từ của nam châm trong loa bị giảm nhanh theo năm tháng.
 • Vì có nhiều mục đích sử dụng cũng như thể loại âm khác nhau như: nghe nhạc vàng, nhạc trẻ, nhạc remix, hát karaoke, xem phim… nên nếu có nhiều loa lắp ghép hợp lý và mở công suất vừa phải thì sẽ cho ra chất lượng cộng hưởng tốt hơn.
 • Nên có một thiết bị ghép nối và phân loại giữa các loa nếu có những loại loa công suất thấp (dưới 120W) vì những loại loa này không phù hợp khi hát karaoke.

 

Những điểm trên cũng có thể nói rằng Hanoi Tech Pro có những hiểu biết nhất định trong việc setup dàn âm thanh hay. Chúng tôi đã tư vấn và lắp đặt cho rất nhiều các khách hàng của chúng tôi và họ đều hài lòng về chúng tôi. Hanoi Tech Pro có những thiết bị chuyên dụng để đo đạc âm thanh, kiểm tra chất lượng và có những đôi tai khó tính. Vì vậy, chúng tôi hi vọng sẽ trở thành bạn đồng hành của các bạn trong thế giới giải trí. Bài viết này được viết bởi tâm huyết của các kỹ thuật âm thanh của Hanoi Tech Pro. Nếu các bạn thấy bài viết hay, vui lòng chia sẻ cho bạn bè, trên Facebook của các bạn để mọi người biết đến nhiều hơn. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn sự ủng hộ của quý khách hàng cũng như các bạn.

Mọi chi tiết vui lòng liên hệ Hanoi Tech Pro – 0919.25.88.11 để được chúng tôi tư vấn kỹ hơn. Chúc các bạn có một không gian giải trí phong phú và chất lượng.

 

đặt mua

hôm nay
Contact Me on Zalo