Giá tốt nhất thị trường !! Cam kết sản phẩm chính hãng - Bảo hành tuyệt đối

Camera đồng trục – Camera IP là gì

1. Camera đồng trục là gì

Camera đồng trục hay còn gọi là Camera HDCVI hoặc camera TVI, hoặc camera analog là những sản phẩm camera công nghệ cũ. Kết nối tín hiệu giữa camera và đầu ghi bằng dây cáp đồng trục. Mỗi camera sẽ phải có 1 sợi dây cáp đồng trục chạy trực tiếp vào đầu ghi hình mới hoạt động được. Ví dụ một hệ thống camera có 8 mắt thì sẽ có 8 sợi dây cáp đồng trục kết nối trực tiếp với đầu ghi hình. Từ đó, đầu ghi hình sẽ truyền tín hiệu ra màn hình bằng dây cáp HDMI hoặc cáp VGA hoặc truyền tín hiệu qua Internet thông qua dịch vụ tên miền hoặc phần mềm quản lý.

Ưu điểm của hệ thống camera analog này chính là giá thành các thiết bị rất rẻ, độ bảo mật cao vì chỉ hack được tại nơi lắp đặt nếu đường truyền không truyền qua internet. Ngoài ra, tín hiệu camera của hệ thống cáp đồng trục luôn luôn ổn định và không bị ảnh hưởng của đường truyền internet mà chỉ bị ảnh hưởng khi chạy dây qua những nơi có từ tính cao như dây điện cao thế, hệ thống loa đài…

Nhưng điểm hạn chế của hệ thống này chính là độ nét không được quá cao, dung lượng hình ảnh rất lớn. Vì vậy, cùng 1 dung lượng ổ cứng thì hệ thống camera đồng trục lưu được ít ngày hơn so với hệ thống camera IP. Điều này đồng nghĩa với việc khi xem trực tuyến sẽ bị giật lag hơn so với kiểu camera IP.

Ngoài ra, hệ thống camera đồng trục bắt buộc phải chạy trực tiếp bằng dây cáp đồng trục, vì vậy sẽ có ít sự lựa chọn cho những nơi mà việc chạy dây rất khó khăn. Ngoài ra, không thể lắp được tại những vị trí di chuyển như xe cẩu, xe thang, cần trục… Chi phí lắp đặt và vật liệu phụ của hệ thống camera đồng trục rất cao. Đôi khi, giá thành của công lắp đặt của 1 bộ camera đó vừa bằng luôn giá thành của bộ camera. Ngoài ra, việc sửa chữa, bảo trì hệ thống camera đồng trục sẽ tốn rất nhiều thời gian trong trường hợp dây đồng trục bị đứt, chuột cắn…

2. Camera IP là gì?

Camera IP có thể gọi là camera kỹ thuật số. Loại camera này có thể kết nối với đầu ghi trực tiếp bằng dây cáp mạng thông thường hoặc kết nối qua giao thức Internet. Nghĩa là chỉ cần trong 1 mạng LAN, đầu ghi hình có thể quét được ra 1 chiếc camera IP và gán vào.

Cách thức hoạt động của camera IP đó là việc hình ảnh được mã hóa sang dạng số. Khi mắt camera thu hình ảnh, bộ xử lý bên trong chiếc Camera sẽ mã hóa hình ảnh đó sang dạng số – kỹ thuật số (digital) và truyền đến router/modem. Khi đầu ghi hình được kết nối với router/modem tổng, nó sẽ dò tìm trong tất cả các thiết bị trong hệ thống mạng LAN để tìm ra camera bằng địa chỉ IP cũng như những giao thức có liên quan. Sau đó đầu ghi giải mã hình ảnh và biến nó trở lại thành hình ảnh và hiển thị ra màn hình hoặc truyền qua Internet để các bạn có thể xem từ xa.

Có thể nói, Camera IP đang là xu hướng của thời đại mới. Nó khắc phục được hầu hết các nhược điểm của camera analog. Ngoài ra nó những điểm ưu việt sau:

  • Lắp đặt cực kỳ dễ dàng và tiết kiệm chi phí: bạn có thể gắn camera ở bất kỳ đâu trong nhà, cắm vào bất kỳ router nào trong nhà miễn trong cùng 1 mạng LAN với đầu ghi hình. Bạn sẽ tiết kiệm được rất nhiều chi phí vì ít dây cáp mạng hơn mặc dù dây cáp mạng thường rẻ hơn dây cáp đồng trục rất nhiều.
  • Độ nét cao hơn hẳn so với camera đồng trục (analog) mặc dù ở cùng thông số ví dụ 2 megapixel. Ngoài ra, các bạn có nhiều sự lựa chọn sản phẩm hơn về chất lượng hình ảnh như 5Mp, 8Mp.
  • Công nghệ tốt hơn rất nhiều: một chiếc camera IP có thể được tích hợp rất nhiều công nghệ như hồng ngoại nhìn đêm, cảm biến màu sắc, công nghệ không dây, công nghệ xoay, quay quét, báo động, âm thanh, đèn báo động, phát hiện chuyển động…. Điều này hoàn toàn không có đối với hệ thống camera Analog.
  • Dễ dàng nâng cấp, bảo trì hệ thống camera hoặc đầu ghi hình.
  • Có nhiều lựa chọn về kích cỡ, kiểu dáng, công năng của hệ thống camera.

Mặc dù vậy, những thiết bị camera IP thường có giá rất cao. Khi lắp đặt và cài đặt hệ thống camera IP thì kỹ thuật viên phải là người có chuyên môn tương đối cao để hạn chế tối thiểu việc xung đột phần cứng hoặc xung đột mạng. Một điều nữa, một hệ thống camera IP muốn hoạt động ổn định thì phải dựa vào chất lượng của các thiết bị router trong mạng LAN. Trong trường hợp các router hoạt động không ổn định thì tín hiệu cũng sẽ bị ảnh hưởng nhiều.

Tuy nhiên, với những ưu điểm vượt trội như vậy, camera IP đang dần chiếm lĩnh thị trường và sẽ là sự lựa chọn sáng suốt của tất cả các bạn. Hanoi Tech Pro hân hạnh được đồng hành cùng các bạn trong việc cung cấp, lắp đặt và vận hành hệ thống camera. Vui lòng liên hệ với chúng tôi để chúng ta cùng nhau hợp tác.

đặt mua

hôm nay
Contact Me on Zalo