Giá tốt nhất thị trường !! Cam kết sản phẩm chính hãng - Bảo hành tuyệt đối

Bản chất về laptop cũ tại Việt Nam

Thời gian hiện nay, thị trường Laptop đã qua sử dụng thực sự sôi nổi và nóng hơn rất nhiều so với laptop mới. Phần lớn khách hàng mong muốn có được những chiếc laptop có cấu hình mạnh nhưng chỉ có giá 2/3 hoặc 1 nửa so với sản phẩm mới.

ĐÁNH GIÁ LAPTOP ĐÃ QUA SỬ DỤNG TẠI VIỆT NAM

Thời gian hiện nay, thị trường Laptop đã qua sử dụng thực sự sôi nổi và nóng hơn rất nhiều so với laptop mới. Phần lớn khách hàng mong muốn có được những chiếc laptop có cấu hình mạnh nhưng chỉ có giá 2/3 hoặc 1 nửa so với sản phẩm mới.

Hoặc những sản phẩm đó không còn được sản xuất mới nữa. Tất nhiên tiền nào của nấy thôi. Sẽ có những rủi ro gặp phải khi các bạn mua những sản phẩm đã qua sử dụng. Vấn đề của chúng ta là làm sao để giảm thiểu những rủi ro đó đến mức tối thiểu. Nhưng có một điều, không phải ai cũng am hiểu về những loại Laptop cũ cũng như những điều xung quanh. Hanoi Tech Pro sẽ giúp các bạn có thêm những hiểu biết cũng như cách chọn laptop cũ. Nào, bây giờ chúng ta cũng nhau đi tìm hiểu.

 

 1. Xuất xứ của laptop cũ tại Việt Nam.

Chỉ có 2 con đường duy nhất thôi, đó là trong nước và nhập ngoại. Lại có thêm 2 kiểu nữa đó là laptop nguyên chiếc và linh kiện.

Về kiểu thứ nhất là nguyên chiếc. Đó là những chiếc laptop đã qua sử dụng và khi chủ sở hữu muốn thay thế sang một chiếc laptop khác, họ bán lại cho thương lái và thương lái đó để nguyên hoặc thay thế 1 số linh kiện có thể thay thế và bán lại cho những chủ sở hữu tiếp theo. Thông thường, chúng tôi gọi đây là những loại laptop nguyên bản. Và loại này thực sự ít trên thị trường trừ một số dòng mới nhất, dùng lướt và vì lý do nào đó bị tuồn ra thị trường đã qua sử dụng. Chúng tôi có lời khuyên rằng, nếu các bạn mua những sản phẩm nguyên bản thì chỉ nên chọn những dòng sản phẩm mới nhất, ra đời từ 3 năm trở lại. Còn những sản phẩm cũ hơn thì chúng tôi e rằng sẽ có những bộ phận trong tình trạng hấp hối hoặc không còn sống được bao lâu. Sẽ rất phiền phức khi các bạn lại phải mang nó đi thay thế, sửa chữa.

Kiểu thứ 2 là linh kiện. Đây là kiểu phổ biến nhất vì đa số các laptop cũ trên thị trường Việt Nam đều có tuổi đời từ 4 năm trở lên. Đối với kiểu này lại phân ra làm 2 loại như sau:

 • Loại 1: Laptop nguyên bản nhưng được thay thế và nâng cấp một số linh kiện mới. Chúng tôi khuyên các bạn nên mua loại này bởi vì hầu như các bộ phận quan trọng nhất như Main (bo mạch chủ) chưa bị chọc ngoáy và vẫn sử dụng ổn định. Trong quá trình sử dụng, sau 3-4 năm một số các bộ phận như RAM, ổ cứng, CHIP (bộ vi xử lý) có thể là nguồn, sạc sẽ có nguy cơ cao bị hỏng hóc nên họ thay thế bằng linh kiện mới. Khi thay thế và nâng cấp lên như thế này, độ ổn định chỉ đạt tầm 80% so với máy mới có cấu hình giống hệt. Đây là đánh giá trung thực của Hanoi Tech Pro. Tuy nhiên những sản phẩm này vẫn được đánh giá cao, vẫn có thể sử dụng tốt trong nhiều năm nữa. Những sản phẩm như thế này được bán ra bởi các nhà cung cấp uy tín như Hanoi Tech Pro và một số đơn vị khác các bạn có thể tìm hiểu.
 • Loại 2: Gom linh kiện. Vậy linh kiện ở đâu ra? Đó là hàng đồng nát được nhập qua hải quan Việt Nam. Một số nhà buôn máy tính mua về, sàng lọc một số linh kiện còn có thể hoạt động được và lắp ráp lại với nhau. Ngoài ra, các bạn có thể thấy rằng trên mạng có nhiều người mua laptop cũ, hỏng về cũng để tháo ra và kiểm tra xem linh kiện nào còn có thể hoạt động để thay thế hoặc lắp ráp lại thành 1 laptop khác hoàn chỉnh. Vì vậy, chất lượng của những loại laptop này chỉ bằng 40% so với sản phẩm mới. Những loại laptop này được bán trôi nổi trên thị trường với giá rất rẻ, và hầu như không có bảo hành. Có rất nhiều máy tính đã bị chọc ngoáy choe choét vào main và gây ra phiền phức lớn cho các bạn sau thời gian bảo hành nếu có. Một số nhà bán hàng chộp giật thường bán loại này để có lợi nhuận khổng lồ trong thời gian ngắn. Sau khi sản phẩm hỏng, lỗi thì họ thường phủi trách nhiệm hoặc cố tình tránh né trách nhiệm.

2. Đánh giá các tính năng của laptop đã qua sử dụng (Laptop cũ).

Ở đây, tôi không nói đến loại laptop gom linh kiện, mà tôi chỉ nói đến loại thông dụng nhất hiện nay được bán bởi các nhà bán hàng uy tín đó là loại laptop có chất lượng cao. Mặc dù có thể một số bộ phận trong laptop đó đã được thay mới nhưng hiệu suất và độ ổn định không thể vượt quá được 85% so với máy mới. Chúng tôi chỉ phân tích ở mức độ hoạt động ổn định, chưa nói đến tốc độ của máy tính. Lý do ở đây như sau:

 • Theo chúng tôi nhận định tầm quan trọng của các bộ phận như sau: bo mạch chủ (25%), bộ vi xử lý 20%, ổ cứng 15%, RAM 15%, màn hình 20% còn lại là những bộ phận khác. Một thiết bị sẽ bị hao mòn sau một thời gian sử dụng do ô xi hóa, điện hóa, abcxyz hóa nên hiệu suất làm việc sẽ giảm đi. Chính vì vậy, độ ổn định cũng sẽ bị giảm.
 • Không phải 100% các thiết bị tôi kể trên đều là mới trong laptop đã qua sử dụng và đang được bán trên thị trường. Có thể chỉ là 25-40% các thiết bị mới.
 • Hầu như tất cả các thiết bị trong laptop đã qua sử dụng hiện nay không đồng bộ nên độ tương thích sẽ bị suy giảm. Điều này cũng ảnh hưởng đến tốc độ xử lý của máy tính của các bạn. Ví dụ: trong laptop đã qua sử dụng gồm: 1 chiếc main đời 2013 có công nghệ khác, chiếc RAM đời 2015 cũng công nghệ khác, ổ cứng SSD cũng khác luôn so với nguyên bản là HDD,…. chính vì thế sẽ có sự xung đột đáng kể về công nghệ, độ chịu tải cũng như độ ổn định của toàn bộ chiếc máy tính – laptop.
 • Ngoại hình: chắc chắn một điều rằng sẽ có những xước sát trong quá trình sử dụng kể cả một người có giữ gìn tốt đến đâu. Tuy nhiên điều này cũng không khó khắc phục. Những đơn vị nhập khẩu và phân phối luôn có cách để đánh bóng và che mờ đi những vết xước sát đó.

Tóm lại, chúng tôi khuyên rằng: 

 • Một số kênh bán hàng khẳng định laptop đã qua sử dụng (tuổi đời trên 3 năm) có tình trạng 99% – điều này không đúng. Các bạn hãy kiểm tra nhiều yếu tố để lựa chọn cho mình những nhà bán hàng – cung cấp uy tín nhất.
 • Tiền nào của nấy: mặc dù cùng 1 loại LAPTOP đã qua sử dụng, cùng thông số cấu hình nhưng lại có giá khác nhau 1 trời 1 vực giữa 2 nhà bán hàng. Các bạn cũng cần phải cân nhắc (hãy đọc bài phân tích ở trên thật kỹ).
 • Hãy chọn sản phẩm có bảo hành dài. Nếu bản thân điều kiện bảo hành hiện tại còn ngắn (dưới 6 tháng), hãy mua thêm gói bảo hành dài hơn. Nếu đơn vị bán hàng không đáp ứng được thì hãy bỏ qua sản phẩm này.
 • Nếu cần thiết, hãy nhờ bạn bè nào đó am hiểu về công nghệ để được tư vấn thêm. Bỏ ra 1 cốc trà đá hoặc cafe để có được sản phẩm tốt thì có đáng là gì đâu.

Bài viết này là tâm huyết, là sự thể hiện cái tâm và kinh nghiệm trong nghề của chúng tôi. Có thể trong bài viết có những ý kiến chưa được chính xác. Nhân vô thập toàn. Vì vậy, nếu có gì thiếu sót hoặc chưa chính xác, vui lòng để lại lời nhắn cho Hanoi Tech Pro. Chúng tôi hạnh phúc khi nhận được những ý kiến phản hồi của các bạn.

HANOI TECH PRO cảm ơn các bạn đã dành thời gian đọc bài viết của chúng tôi. Chúng tôi hân hạnh là bạn đồng hành của các bạn cho những sự lựa chọn về các sản phẩm công nghệ.

Một số mẫu laptop cũ mới về

đặt mua

hôm nay
Contact Me on Zalo