Giá tốt nhất thị trường !! Cam kết sản phẩm chính hãng - Bảo hành tuyệt đối

Kiến thức về việc nâng cấp máy tính

Chiếc máy tính hoặc laptop của các bạn đang chạy chậm? Hiệu suất kém? Liệu do phần mềm hay do cấu hình của máy tính chưa đạt yêu cầu công việc? Liệu có nên nâng cấp cho nó không? Hãy đọc bài viết này.

Khi các bạn mua một máy tính – laptop nào đó, cho dù nó là một sản phẩm mới hay đã qua sử dụng thì chưa chắc các bạn đã thực sự hài lòng về tốc độ của nó. Hoặc sau một thời gian sử dụng, máy tính của các bạn bắt đầu chậm đi, hoặc khi các bạn so sánh với 1 laptop khác có cùng giá tiền nhưng nó lại nhanh hơn nhiều. Vậy chúng ta cần phải tìm hiểu xem vấn đề là ở đâu. Ở đây chúng tôi chưa nói đến loại máy tính mới 100%, mà chúng tôi chỉ phân tích những chiếc máy tính đã qua sử dụng.

Trước khi các bạn tìm hiểu bài viết này, các bạn cần nắm vững bản chất về những chiếc máy tính cũ tại Việt Nam trong bài viết của Hanoi Tech Pro. Đây là link của bài viết: http://hanoitechpro.com/bai-viet/trai-nghiem-laptop-cu-tai-vn/

Vậy khi máy tính hoạt động chậm, sau khi kiểm tra phần mềm như hệ điều hành, các phần mềm bổ sung, dung lượng ổ C, Virus nếu không có vấn đề gì thì chắc chắn phần cứng máy tính của bạn cần phải nâng cấp. Những thiết bị sau ảnh hưởng lớn nhất đến tốc độ máy tính của bạn:

1 . CHIP – CPU: đây là bộ vi xử lý trung tâm, điều khiển mọi xử lý về phần mềm, là bộ não của máy tính nên chắc chắn nó quan trọng nhất. Các bạn có thể thấy CHIP Core i3, Core i5, Core i7, Core i9…. Những loại CHIP ra đời sau, phiên bản cao cấp hơn thì chắc chắn sẽ có hiệu suất và tốc độ xử lý nhanh hơn so với đời thấp. Tuy nhiên, các bạn cần phải cân nhắc nâng cấp bởi vì giá thành của CPU rất cao. Hầu như khi nâng cấp máy tính, không có nhiều người thay thế CPU. Nếu khi cần nâng cấp, các bạn cần xem thông số của loại chip đó như: Số lõi, # Core,… và các thông số khác. Các bạn có thể vào link sau để truy xuất thông số của loại CHIP đó: https://ark.intel.com/ . Chúng tôi khuyến cáo các bạn cần tham khảo ý kiến của chuyên gia nếu các bạn không có sự hiểu biết sâu về công nghệ máy tính. Hanoi Tech Pro sẽ giúp các bạn nếu các bạn cần.

 

2. RAM: đây là bộ nhớ đệm và hầu hết các bạn đều đã từng nghe hoặc biết về linh kiện này. Có 2 loại thông dụng hiện nay trên thị trường đó là loại DDR3 và DDR4. Loại RAM DDR 4 ra đời sau DDR3 và theo nghiên cứu, nó có tốc độ nhanh hơn đến 30% so với loại DDR3. Tuy nhiên không phải loại nào cũng thế. Các bạn cần tham khảo thông tin về các chỉ số về tốc độ như million transfer per second (MT/s) hoặc giga transfers (billion) per second (GT/s). Một con số nữa là tần số Ghz của các thanh RAM. Nếu cả 2 con số trên càng cao đồng nghĩa với tốc độ chuyển dữ liệu trong cùng một thời điểm càng nhiều. Và đương nhiên, tốc độ sẽ nhanh hơn. Hầu hết các khách hàng của chúng tôi khi nâng cấp máy tính đều chú ý đến thiết bị này, nhất là nhu cầu lướt web hiện nay trở nên cần thiết. Nâng cấp RAM giúp các bạn lướt web nhanh hơn, mượt mà hơn.

Có một điều rằng, không phải cứ lắp nhiều thanh RAM thì máy tính càng nhanh hơn. Bởi nó còn phụ thuộc vào sự hỗ trợ của CPU – con CHIP nữa. Vậy, các bạn cũng lại cần tham khảo ý kiến của chuyên gia kỹ thuật.

 

3. Ổ cứng: đây là bộ phận rất quan trọng liên quan đến tốc độ của máy tính các bạn. Nếu tốc độ truy xuất dữ liệu của ổ cứng càng lớn, dữ liệu nhập xuất nhanh thì đồng nghĩa máy tính của các bạn sẽ nhanh hơn. Nhất là đối với hệ điều hành. Những đời máy tính trước đây thường được lắp loại HDD (hard disk driver) có thể có dung lượng lên tới nhiều Gb hoặc thậm chí T (tetra byte). Những con số này hầu như không như không liên quan mấy đến tốc độ của máy tính. Mà con số ở đây đó là tốc độ nhập xuất và xử lý dữ liệu. Loại ổ cứng này thường to, cồng kềnh và nhanh bị hư hỏng.

Hiện nay loại ổ cứng SSD (Solid State Driver) càng ngày càng trở nên thông dụng. Đây là loại ổ cứng mới, công nghệ mới và có tốc độ truy xuất và xử lý dữ liệu nhanh gấp hàng chục lần ổ cứng HDD truyền thống. Nó rất nhẹ, bền, chịu được chấn động và cực ít khi bị lỗi. Các bạn có thể thấy ngay sự khác biệt đó là thời gian khởi động laptop của các bạn chỉ 10 giây so với gần 1 phút của HDD trước đây. Chúng tôi khuyến cáo các bạn khi nâng cấp ổ cứng, hãy dùng loại SSD thay vì HDD cho công việc hằng ngày. Tuy nhiên, loại ổ SSD này thường đắt hơn nhiều so với HDD.

Nếu máy tính của các bạn là loại máy tính để bàn, các bạn có thể sử dụng 1 chiếc SSD bình thường để làm ổ C – ổ cài đặt hệ điều hành, còn để lưu trữ thì có thể dùng HDD vì nó chứa được lượng dữ liệu nhiều hơn với giá thành rẻ hơn nhiều.

ổ cứng ssd Hanoi Tech Pro

4. Bo mạch chủ – main board (hay còn gọi là main)

Hầu như rất ít khi 1 người dùng thay thế main cho laptop của mình. Vì khi main máy tính các bạn hỏng thì nó đã được sử dụng rất lâu rồi hoặc cũng có thể do 1 lý do đặc biệt nào khác. Linh kiện này gần như đắt nhất trong chiếc máy tính của bạn. Khi các bạn hỏng cả main và CHIP thì chúng tôi nghĩ rằng hãy cho máy tính của các bạn yên nghỉ là vừa và mua chiếc máy tính mới. Kể cả khi các bạn có sửa chữa main đó thì hầu như nó không hoạt động ổn định, vẫn sẽ nhanh bị hỏng trở lại. Trong trường hợp main của các bạn hỏng và vẫn muốn thay thế, các bạn cần chú ý đến vấn đề sau:

  • Đời main: nếu main đấy đã cũ thì không nên thay thế vào làm gì. Nó chỉ làm cho các bạn trở nên bực tức hơn mà thôi.
  • Hỗ trợ các thiết bị khác: Loại main mới các bạn sắp thay vào có hỗ trợ các thanh RAM, có lắp được CPU (Chip) hiện tại không, hoặc có gắn được các thiết bị hiện tại hay không.
  • Nếu là các bạn lắp loại Main tháo máy, đã qua sử dụng thì phải chắc chắn rằng chiếc main đó chưa bị sửa chữa, chọc ngoáy.

Hi vọng bài viết này bổ ích cho các bạn. Hãy liên hệ Hanoi Tech Pro ngay khi cần được tư vấn. Chúng tôi có đội ngũ chuyên gia và có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực máy tính và công nghệ. Ngoài ra chúng tôi còn cung cấp tất cả các linh kiện từ A đến Z trong chiếc máy tính của các bạn. Chúng tôi hoạt động 24/7 để đáp ứng được nhu cầu của khách hàng.

 

đặt mua

hôm nay
Contact Me on Zalo