Giá tốt nhất thị trường !! Cam kết sản phẩm chính hãng - Bảo hành tuyệt đối

Hỏi đáp về máy tính – laptop – phụ kiện

KIẾN THỨC CƠ BẢN VỀ MÁY TÍNH - MẠNG

Bit là gì, Byte là gì, các thông số như Kb, Mb, Gb, Tb là như thế nào?

“Bit” là đơn vị nhỏ nhất trong đơn vị dung lượng máy tính. Nó chỉ nhận và hiểu được 2 giá trị là 10. Bạn có thể hình dung, có một chiếc công tắc điện hoạt động dựa trên việc đóng và mở. Người ta quy ước như sau:

  • Khi bạn đóng công tắc – ngắt điện: quy ước là 0
  • Bạn mở công tắc – mở điện: quy ước là 1

Vậy, mỗi lần đóng/mở thì người ta đặt tên cho hành động đó là “bit” thể hiện 1 con số là 1 hoặc 0, cũng là một phép tính. Những con số này gọi là số nhị phân – BINARY Máy tính của các bạn cũng hoạt động dựa trên những phép toán này. 1 bit tượng trưng cho 1 lần đóng/mở công tắc và cũng được tính là 1 phép toán. Trong máy tính của các bạn có đến hàng triệu, triệu công tắc như vậy. Thứ điều khiển những công tắc đó chính là CPU – Central Processor Unit – bộ xử lý trung tâm.

Mỗi chữ, ký tự, hành động của các bạn đưa vào là lệnh dành cho máy tính. Sau 1 hồi đóng mở, nó mới ra kết quả thể hiện lệnh của các bạn. Thời gian thực hiện những phép tính này cực kỳ cực kỳ ngắn. Trong 1 giây, 1 máy tính cấu hình cao có thể xử lý đến hàng tỷ tỷ tỷ phép tính – lần đóng/ngắt.

1 byte (bai) được tính bằng 8 bit. 8 con số 0 hoặc 1, cũng có nghĩa là 8 lần đóng mở

1kb (ki lô bai) = 1.024 byte bằng 8.192 bit

1Mb (mê ga bai) = 1024 Kb =1.048.576 byte =8.388.608 bit

1Gb (giga bai) = 1024 Mb = 1.048.576 Kb = 1.073.741.824 byte =8.589.934.592 bit

1Tb (tetra bai) = 1024 Gb ….. = 8.796.093.022.208 bit (con số quá lớn)

Như vậy, một file có dung lượng 1Gb thì máy tính cần đến 8.589.934.592 lần đóng/ngắt để xử lý file đó.

Băng thông là gì?

Băng thông được hiểu là tốc độ truyền hoặc xử lý dữ liệu trên một đơn vị thời gian. Đơn vị đo của băng thông thường được người ta đề là 300Mbps, chúng ta có thể đọc là 300 mê ga bít trên giây.

Ví dụ đường truyền mạng của các bạn là 40Mbps có nghĩa là bạn có thể truyền tối đa 40 Mê ga bít trên 1 giây.

Vậy, con số thể hiện trên các thiết bị modem/router 300Mbps là như thế nào? Đó là thể hiện tốc độ xử lý của con modem/router đấy. Nó có thể xử lý 300 Mê ga bít dữ liệu/giây.

CÁC LỖI THƯỜNG GẶP Ở LAPTOP - MÁY TÍNH

Tại sao tự dưng máy tính mất hết driver và tự khởi động lại?

Thông thường có 3 lý do như sau:

1. Máy tính bị nhiễm virus

Đây là trường hợp nhẹ nhất. Hãy thử sử dụng một chương trình diệt virus hiệu quả. Chúng tôi có thể ví dụ một số phần mềm Free Antivirus như: Avira, BKAV, Avast,…. Nếu sau khi diệt virus mà vẫn bị thì có thể kiểm tra sang vấn đề thứ 2.

2. Máy tính bị lỗi hệ điều hành

Bạn có thể Repair windows và thử xem thế nào. Nếu vẫn chưa được thì đành phải cài lại hệ điều hành và sau đó là các trình điều khiển (driver) . Nếu bạn không phải là dân công nghệ, hãy nhớ đến Hanoi Tech Pro.

3. Lỗi/hỏng ổ cứng

Nếu khi các bạn vẫn chưa giải quyết được vấn đề sau khi cài windows, chắc chắn ổ cứng của các bạn đang có vấn đề. Nó sẽ không lưu được các dữ liệu. Để kiểm tra, hãy tải một số phần mềm kiểm tra ổ cứng về và xem tình trạng của nó. Các ổ cứng HDD có độ bền thấp hơn so với loại SSD. Sau một thời gian sử dụng thì chúng cũng sẽ bị hỏng trong một ngày xấu trời nào đó.

Nếu ổ cứng đã hỏng, các bạn cũng hãy nhớ đến Hanoi Tech Pro, chúng tôi có đủ các loại ổ cứng cho các bạn.

Máy tính của tôi khi truy cập các trang web thì rất chậm, nhất là mở nhiều TAB. Vì sao?

Có rất nhiều lý do như sau:

1. Máy tính bị nhiễm virus

Nếu các bạn hiểu biết một chút về máy tính, các bạn hãy ấn tổ hợp phím Ctrl + Alt + Delete để vào Task Manager xem có nhiều ứng dụng chạy ngầm hay không, có chương trình lạ nào không và tắt nó đi.

Hãy thử dùng một trình diệt virus như Avira, Avast, AVG, BKAV…. và diệt virus máy tính của bạn, sau đó khởi động lại. Có những loại virus tự động chạy chương trình của nó làm cho tốn rất nhiều dung lượng RAM. Vì vậy khi lướt web sẽ bị chậm.

2. Trình duyệt web của các bạn đang bị lỗi ở đâu đó

Các bạn hãy gỡ trình duyệt ra như Chrome, Mozilla Firefox, Opera…. Sau đó tải bản mới nhất về và cài lại.

3. Lỗi hệ điều hành

Thông thường khi lướt web chậm thì đôi khi cũng do hệ điều hành gây ra. Nếu máy tính cũng bị chậm khi sử dụng các phần mềm thông dụng khác mà áp dụng những cách trên không thành công, bạn hãy cài lại hệ điều hành.

4. Dung lượng RAM không đủ để sử dụng.

Nếu bạn đã thực hiện 3 cách trên mà chưa xử lý được vấn đề, bạn cần kiểm tra lại xem dung lượng RAM của bạn đã đạt yêu cầu chưa. Hiện nay, các máy tính – laptop thông thường nhất đều có dung lượng RAM từ 4GB trở lên. Bạn có thể nâng cấp lên 8GB và bạn sẽ thấy rõ sự thay đổi.

Hanoi Tech Pro cung cấp tất cả linh kiện máy tính và có hướng dẫn lắp đặt, cài đặt. Hãy liên hệ chúng tôi để được trợ giúp

Các cổng USB trên máy tính không hoạt động, tôi phải làm gì?

Nguyên nhân gây lỗi chỉ có 2 vấn đề:

1. Lỗi phần Driver USB

Bạn hãy tìm đúng Driver USB của máy tính phù hợp với hệ điều hành của các bạn và tiến hành cài đặt. Sau đó hãy khởi động lại máy tính.

2. Lỗi hệ điều hành

Khi hệ điều hành bị lỗi, các chức năng điều khiển hầu như hoạt động không ổn định và nó ảnh hưởng đến tốc độ máy tính, trình điều khiển… Các bạn hay kiểm tra tổng thể: máy tính thường bị chậm, hay bị loạn trình soạn thảo, kết nối mạng, âm thanh …. bị lỗi thì đây đúng là do lỗi hệ điều hành. Hãy liên hệ Hanoi Tech Pro và chúng tôi sẽ cài đặt hệ điều hành cho máy tính của các bạn.

3. Card PCI bị lỏng hoặc bị lỗi.

Sau khi thực hiện 2 cách trên mà vẫn không xử lý được vấn đề, thì card PCI của các bạn đang bị hỏng hoặc lỗi. Đối với máy tính case thì các bạn chỉ việc cắm lại trên main. Nhưng đề sẽ tương đối phức tạp khi đây là LAPTOP. Nếu các bạn không có chuyên môn trong lĩnh vực phần cứng laptop, đừng cố thay thế hoặc sửa chữa, nó có thể làm cho máy tính của các bạn trở nên trầm trọng hơn. Nếu máy tính của các bạn còn bảo hành, hãy mang đến đơn vị đã bán máy tính cho các bạn để được bảo hành và sửa chữa miễn phí.

Nếu không, hãy mang đến một cửa hàng sửa chữa máy tính uy tín nào đó hoặc gọi Hanoi Tech Pro, chúng tôi sẽ tiến hành kiểm tra và khắc phục. Chúng tôi cũng sẽ thông báo cho bạn chi tiết lỗi và khắc phục nó một cách nhanh chóng.

KINH NGHIỆM VÀ CÁCH XỬ LÝ NHỮNG LỖI LINH - PHỤ KIỆN

Tại sao chuột không dây lại nhanh hết PIN?

Có 2 vấn đề như sau:

1. Các bạn đang sử dụng những dòng chuột không dây kém chất lượng, hàng giả, hàng nhái, hàng không rõ nguồn gốc trôi nổi trên thị trường. Công nghệ làm nên những sản phẩm này quá đơn giản cũng như những linh kiện tạo nên những con chuột đó rất thô sơ và được lắp ghép với nhau cẩu thả. Vì vậy, chúng sẽ nhanh bị nóng sau một thời gian ngắn làm việc. Điều này có nghĩa rằng, con chuột không dây của các bạn đang ngốn PIN khủng khiếp.

2. Nếu các bạn sử dụng các loại chuột chính hãng, chính ngạch và có bảo hành dài hạn, các bạn lắp những quả PIN kém chất lượng cho chúng. Các bạn nên tìm đúng những viên PIN mà nhà sản xuất đã khuyến cáo nên dùng. Nếu vẫn không giải quyết được vấn đề, con chuột không dây của các bạn đang bị hỏng. Hãy gọi hỗ trợ kỹ thuật từ phía nhà bán hàng.

Chuột không dây WIFI khác với Bluetooth như thế nào?

Chuột không dây sử dụng sóng wifi 2.4G hiện nay đang rất được ưa chuộng. Thiết bị phát sóng wifi nằm trong con chuột, thiết bị nhận chính là con CHIP cắm vào máy tính – laptop hoặc thiết bị điều khiển thông qua cổng USB. Tần số phát sóng rất nhỏ và được mã hóa, chỉ có thiết bị nhận là CHIP đi kèm mới bắt được. Vì sử dụng thu – phát sóng wifi nên chuột sẽ tốn rất ít năng lượng và chuột không bị nóng khi sử dụng lâu. Ngoài ra, chuột sử dụng sóng wifi là loại chuột có công nghệ mới nhất hiện nay, nó được trang bị rất nhiều công nghệ đi kèm. Vì vậy các bạn sẽ tiết kiệm được rất nhiều PIN khi sử dụng chuột sử dụng sóng wifi, có nghĩa là tuổi thọ PIN sẽ cao hơn, khoảng cách giữa thiết bị phát – nhận có thể cao hơn nhiều.

Đối với loại chuột Bluetooth, nó sử dụng giao thức thu – phát theo công nghệ cũ – Bluetooth. Giống như việc bạn sử dụng sóng 3G cho điện thoại, rất nhiều bộ phận trong con chuột hoạt động cùng lúc để đáp ứng việc thu – phát – truyền tải sóng. Vì vậy, các bạn thường cảm thấy chuột nóng lên khi sử dụng lâu.

Cùng một hãng và cùng dòng sản phẩm, chuột không dây có sử dụng chung con CHIP được không?

Đối với những dòng chuột chính hãng, mỗi con chuột không dây và chip được cấp một mã số và kiểu mã hóa tín hiệu khác nhau. Vì vậy, Chip (thiết bị cắm vào máy tính) của chuột này không thể sử dụng cho nhau. Trong trường hợp bạn làm mất con chip, bạn sẽ không thể sử dụng được chuột nữa.

Điều này khác với một số dòng chuột trôi nổi, rẻ tiền trên thị trường. Chúng có thể sử dụng CHIP của nhau.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

đặt mua

hôm nay
Contact Me on Zalo